อยากจะเป็นแบบคนอื่น คุณจะเสียตัวตนที่คุณเป็น

ถั่ว

ผลการศึกษาจากประเทศอังกฤษเผย การกินถั่วเป็นประจำ ช่วยชะลอการเติบโตของโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้มากกว่า 30 เปอร์เซ็นต์

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2559 เว็บไซต์เดลี่เมลได้รายงานถึงผลการศึกษาเกี่ยวกับประโยชน์ของการกินถั่วเอาไว้ว่า มีส่วนช่วยชะลอการเสียชีวิตของผู้ป่วยโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้อย่างไม่น่าเชื่อ

โดยผลการศึกษาในครั้งนี้เป็นผลงานของคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดที่ปรากฏอยู่บนวารสาร British Journal of Cancer ซึ่งใช้เวลาติดตามข้อมูลของกลุ่มตัวอย่างเพศชายกว่า 47,000 คน นานกว่า 26 ปี จนพบว่ามีผู้ป่วยเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากมากถึง 6,800 คนเลยทีเดียว ไม่เพียงเท่านี้ ในแง่ของการบริโภคถั่วนั้นพบว่า แทบจะไม่มีผลที่จะช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อมะเร็งเลย

แต่เมื่อทีมนักวิจัยตรวจสอบอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยจากโรคมะเร็งต่อมลูกหมากกลับพบว่า ผู้ป่วยโรคดังกล่าวที่กินถั่วอย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 ครั้ง มีอัตราการเสียชีวิตลดลงมากถึง 34 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว เมื่อเทียบกับกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่ได้กินถั่วหรือกินน้อยกว่า 5 ครั้งต่อสัปดาห์ นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งที่ชี้ว่า ไม่ว่าถั่วชนิดใดก็ตาม ก็มักจะอุดมไปด้วยวิตามินอีที่สามารถต่อสู้กับเชื้อมะเร็งได้ แถมยังมีสารเคมีธรรมชาติที่มีคุณสมบัติต้านมะเร็ง รวมถึงป้องกันไม่ให้เป็นโรคหัวใจและโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ด้วย

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจนถึงความสัมพันธ์ของถั่วกับโรคมะเร็งต่อมลูกหมากเท่าไรนัก แต่เมื่อพิจารณาจากผลการศึกษาข้างต้นแล้ว ดูเหมือนว่าการบริโภคถั่วเป็นประจำในปริมาณที่เหมาะสม ก็สามารถช่วยชะลอการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งต่อมลูกหมากลงได้

 

ที่มา: men.kapook.com

 963
ผู้เข้าชม

บทความที่เกี่ยวข้อง

รู้จักประเภทของนม ก่อนเลือกให้เหมาะสมกับลูกวัยขวบปีแรก
มาดูประโยชน์จากผลมะกรูดกันว่าช่วยอะไรได้บ้าง
อาหารลดคอเลสเตอรอล อีกชนิดที่ไม่ควรพลาด รู้ยังกินวอลนัททุกวันดีต่อสุขภาพมากกว่าที่คิด
ปลาทูน่าอุดมไปด้วยน้ำมันปลาที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ มีสาร DHA และ EPA ในปริมาณสูง ซึ่งช่วยกระตุ้นเซลล์ที่ทำหน้าที่ เผาผลาญไขมัน และการทำงานของเซลล์สมองให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์