Main Menu
Search
Featured Products
Featured Links
สุขอยู่คู่กับทุกข์ เสมือนเราหยิบแก้วน้ำขึ้นมา เราหยิบตรงปากแก้ว ก้นแก้วก็ต้องติดขึ้นมาด้วย เมื่อใดมีสุขอย่าประมาท ทุกข์รอเสียบอยู่แล้ว ว. วชิรเมธี |
| วิธีทำ Trigger ส่ง Email |
ในฐานะที่ท่านเป็นผู้ดูแลฐานข้อมูลหรือ DBA ท่านจำเป็นต้องรับรู้หากมีผู้แก้ไขเปลี่ยนแปลงตาราง (เฉพาะตารางที่อ่อนไหว) ในฐานข้อมูล คิวรีในภาพล่างนิยามทริกเกอร์ชื่อ reminder2 ซึ่งจะส่งอีเมลถึงท่านหากเกิดการแทรก ลบ หรืออัพเดตแถวข้อมูลในตาราง Customer
ทริกเกอร์ชื่อ reminder2 ซึ่งจะส่งอีเมลถึงท่านหากเกิดการแทรก ลบ หรืออัพเดตแถวข้อมูลในตาราง Customer โปรดสังเกตว่านิยามนี้เหมือนกับนิยามทริกเกอร์ในตัวอย่างที่ผ่านมา ยกเว้นเปลี่ยนชื่อเป็น reminder2 และเพิ่มตัวเลือกหลังคำสั่ง AFTER ให้ตรวจจับการลบแถวข้อมูลด้วย คำสั่งบรรทัดที่ 10 ถึง 14 คือคิวรีหลักของทริกเกอร์ ซึ่งทำหน้าที่เรียกสพร็อกซ์ชื่อ sp_send_dbmail สพร็อกซ์นี้เป็นสพร็อกซ์ที่อยู่ภายใน msdb ทำหน้าที่ส่งอีเมลไปยังผู้รับที่กำหนด สิ่งที่ส่งไปในอีเมลนอกจากจะมีข้อความที่กำหนดแล้วยังอาจแนบผลลัพธ์ของคิวรีและไฟล์ต่างๆ ไปได้ด้วย สพร็อกซ์ sp_send_dbmail มีตัวเลือกให้ใช้หลายอย่างจึงมีพารามิเตอร์เป็นจำนวนมาก แต่คิวรีในตัวอย่างนี้ส่งอาร์กิวเมนต์เพียงสี่ตัวดังนี้
สพร็อกซ์ sp_send_dbmail ส่งอีเมลโดยอาศัยบริการชื่อ Database Mail XPs หากท่านติดตั้งโปรแกรม SQL2008 โดยใช้ค่าปริยายบริการนี้จะถูกปิดอยู่ วิธีเปิดบริการทำได้โดยใช้โปรแกรม Surface Area Configuration ของ SQL2008
ที่มา?http://bi-thai.spaces.live.com/blog/cns!799FD8063FC81068!611.entry? |






